Bộ Công an sẽ xem xét đề nghị giảm tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương

(Cập nhật: 6/29/2017 9:13:08 AM)

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội cho biết, chưa chính thức nhận được văn bản đề nghị của Hội Hồi sức - Cấp cứu và Chống độc Việt Nam về đề nghị giảm tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương – người vừa bị bắt sau vụ 8 người chết tại BV Đa khoa Hòa Bình.

Như chúng tôi đưa tin, sau khi công an bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) vì “thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh” trong vụ 8 người chết trong khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình, ngày 26.6, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức - Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an với 5 kiến nghị cụ thể mong Bộ Y tế, Bộ Công an xem xét.

Trước vấn đề này, sáng nay, 28.6, tại Bộ Công an, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết, Bộ Công an chưa chính thức nhận được văn bản về các kiến nghị này mà chỉ nắm thông tin qua các cơ quan thông tấn, báo chí.

“Chúng tôi sẽ xem xét các kiến nghị này một cách khách quan” - Phó Tổng cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an nói.

Trước đó, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình cùng đồng nghiệp đã đưa ra 5 kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an về trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương như sau:

1. Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn... xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý...) là trách nhiệm của bệnh viện, chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

2. Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành.

Tại BV ĐK tỉnh Hòa Bình, kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

3. Tại đơn vị thận nhân tạo BV ĐK tỉnh Hòa Bình cũng như các đợn vị Thận nhân tạo khác trong cả nước, hiện nay do số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục phục vụ cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút.

Mặt khác khi đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải được phục vụ kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

bo cong an se xem xet de nghi giam toi cho bac si hoang cong luong hinh anh 2

Bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị bắt vì “thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh” trong vụ 8 người chết trong khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình. Ảnh: CAND

4. Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về số lượng, chủng loại thiết bị…

Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, đơn kiến nghị cho rằng, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa bình đưa ra kết luận bác sĩ Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục.

Đơn kiến nghị cho rằng khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

5. Khi sự cố xảy ra, với lượng nhân viên ít ỏi, bác sĩ Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp, vì vậy đã giảm thiểu sổ bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa.

Chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, cũng như chuyên môn trong tình huống này. Đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Như vậy, lẽ ra bác sĩ Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng, nay lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cho nhân viên y tế.

Cuối đơn đề nghị, các bác sĩ kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét chỉ đạo cơ quan điều tra một cách khách quan, tránh oan sai, để cho nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

 

Theo Hòa Nguyễn (Dân Việt)

 

(http://thanhtra.com.vn)

Tin tức khác

Cuoi trang trong