Chống tham nhũng phải có báo chí!

(Cập nhật: 6/29/2017 9:16:07 AM)

Càng ngày, người dân càng nhận thấy, muốn chống tham nhũng, oan sai thì báo chí là địa chỉ tin cậy để phản ánh, cung cấp tư liệu… Sự thật từ nhiều năm nay và đặc biệt 5 năm lại đây, nhận xét đó nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, cán bộ từ vùng sâu, vùng xa đến phố thị, từ cơ sở đến Trung ương.

Chống tham nhũng phải có báo chí!
Khu đất và "biệt phủ" gây xôn xao dư luận của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trưởng tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý - Ảnh: Dân trí

Trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước từ thấp đến cao hầu hết đều có bộ phận thanh tra, kiểm tra, vậy tại sao khi một người dân, một cán bộ bị oan sai hoặc phát hiện dấu hiệu tham nhũng, cố ý làm trái thì họ thường tham khảo ý kiến của những người tin cậy và rồi đơn thư được gửi đến không chỉ riêng cơ quan chuyên trách mà cả các cơ quan truyền thông.

Vì sao vậy? Việc kêu oan sai, tố cáo tham nhũng, khi chuyển đến bộ phận chuyên trách theo quy trình các cấp và thời hạn giải quyết nhiều khi phải mất hàng tháng trời. Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo quy định rõ thời hạn giải quyết, do vậy rất ít trường hợp được giải quyết nóng, trong khi vấn đề đối với người dân thì lại hết sức bức xúc. Chúng ta thừa nhận rằng, chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo nhìn chung chưa đạt được sự thuyết phục cao cả về số lượng và chất lượng vụ việc. Trong khi đó, các vấn đề nóng được người dân tìm đến các cơ quan báo chí thì hầu hết các vụ việc được phanh phui kịp thời, tạo hiệu ứng lớn trong xã hội, từ đó các cơ quan chức năng buộc phải vào cuộc để có kết luận đúng sai. Điều mà người dân trân quý ở báo giới là: Phản ánh vụ việc minh bạch, đúng bản chất của vấn đề, người viết có quan điểm rõ ràng trước vụ việc, đặc biệt có định hướng giải quyết mâu thuẫn. Nhờ giá trị chân chính của báo chí mà bạn đọc trân quý những bài điều tra, những tác giả, những tờ báo đã đóng góp to lớn cho trật tự xã hội. Trong nhiều người dân có những bài báo được ép plastic, cất giữ như bảo bối của gia đình.

Những vụ việc nổi cộm gần đây nhất: 40 móng biệt thự được xây ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng do một người đi câu phát hiện rồi thông tin cho báo chí vào cuộc; biệt phủ của gia đình ông Phạm Sĩ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (em trai bà Phạm Thanh Hà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) là “đỉnh cao” của dãy biệt phủ xây trên đất nông nghiệp trên cả nước mà báo giới đã từng chỉ mặt nêu tên; biệt phủ của Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum; biệt phủ của ông Nguyễn Sĩ Kỷ, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đăk Lăk và nhiều biệt phủ ở tỉnh Hòa Bình, biệt phủ ven Hồ Tây Hà Nội… Vì sao có tình trạng “lây lan” vi phạm xây biệt phủ trên đất nông nghiệp nhiều đến thế? Đã có nhiều ý kiến của người dân trên địa bàn biệt phủ: Hàng triệu bản kê khai thu nhập, tài sản của cán bộ đã hoàn tất rồi đem om kho. Chưa có một cơ quan tổ chức nào đánh giá chất lượng kê khai trung thực đến đâu. Chính vì vậy, một số cán bộ Nhà nước bây giờ giàu có, tích tụ đất đai sẵn sàng khoe giàu, khoe cuộc sống vương giả, chẳng sợ gì dư luận và cũng lạnh lùng quên đi mặc cảm của người nghèo.

Phần đa, những khối tài sản họ có được do đâu? Hãy nhìn qua một khe lộ sáng: Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái ký 6 quyết định chuyển đổi 13.000m2 đất rừng sản xuất… sang đất ở cho gia đình ông Quý trong 1 ngày. Đúng là thần tốc về cải cách hành chính ở tỉnh vùng cao!

Câu chuyện đóng những con tàu vỏ thép với giá gần 20 tỷ đồng cho các ngư dân ra ngư trường xa hơn với mong muốn đánh bắt thủy sản có năng suất cao và những con tàu đó lại chính là những cột mốc biên cương trên đại dương. Vì vậy, Nhà nước đã đầu tư đúng mực cho hoạt động đánh bắt xa bờ. Nhưng rồi với thói làm ăn gian dối, máy lắp cho những con tàu ra khơi ấy không chính hãng Mitsubishi mới hoàn toàn mà công ty Hoàng Gia Phát và công ty TNHH MTV Nam Triệu đã lắp máy cũ. Thép đóng vỏ tàu đang là “nghi án” không đúng chủng loại thiết kế nên rỉ sét…

Báo chí cảm ơn bạn đọc trong cả nước đã chọn báo chí là người đồng hành, gửi gắm niềm tin trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, từng bước tiến tới sự minh bạch và công bằng trong xã hội.

Thế Lữ

 

(Thanh tra)

Tin tức khác

Cuoi trang trong