KINH NGHIỆM LUẬT SƯ: "CÁC CÔNG TY LUẬT VÀ BA SUY NGẪM PHÁP LÝ"

(Cập nhật: 2/24/2017 11:34:37 AM)

Trên thị trường cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhiều cạnh tranh gay gắt như hiện nay, rất nhiều công ty luật đang phải đối mặt với sức ép kinh doanh và quản lý để duy trì sự tồn tại của mình. Nói chung, cũng như nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh khác, các công ty luật vẫn thường bị áp lực nặng nề từ phía cổ đông. Thêm vào đó, thực tế kinh doanh đã khiến nhiều công ty luật rơi vào cảnh “giật gấu vá vai” để rồi phải tìm kiếm sự hợp nhất và hợp tác mới trên thị trường như là một trong những biện pháp cắt giảm chi phí pháp lý và nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn của mình.

Các công ty luật có “của ăn, của để” cũng không chịu ngồi yên. Họ vẫn không ngừng tìm kiếm các đối tác hay đồng minh phù hợp với mô hình tổ chức, thông hiểu hoạt động kinh doanh của mình để có thể cùng nhau đưa ra nhiều định hướng kinh doanh và dịch vụ tư vấn hiệu quả.

Đối với những công ty luật may mắn có mặt trong danh sách các đơn vị tư vấn đáng tin cậy của khách hàng, họ thường nhận ra một chân lý rằng để thành công trong hoạt động kinh doanh thì không chỉ cần cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng với chi phí hợp lý mà còn phải làm bất cứ những gì có thể nhằm tạo dựng mối quan hệ gần gũi và tin tưởng với khách hàng, thậm chí với cả những công ty luật khác, vì những điều tốt đẹp hơn cho uy tín của công ty cũng như cho khách hàng.

Những công ty luật hoạt động trên thị trường tư vấn pháp lý đều có một mong muốn chung là bảo vệ thị phần và tăng cường uy tín dịch vụ của mình. Để đạt được mục tiêu này, các công ty luật bắt đầu nghĩ đến ba vấn đề trong cung cách phục vụ khách hàng của mình. Ba vấn đề pháp lý này (Dimensional Legal Thinking – DLT) liên quan đến việc chấp nhận sự thật rằng một hoạt động kinh doanh dịch vụ pháp lý thành công không bắt nguồn từ việc đơn giản phục vụ và tư vấn cho khách hàng trong các giao dịch mà khách hàng chỉ định cho mình. Những kiểu tư vấn và suy nghĩ truyền thống như vậy vẫn tương đối khá phổ biến trong nhiều công ty luật ngày nay vì họ không dễ dàng phân biệt được sự thay đổi của thị trường mà họ cũng đang cần phải tự thay đổi mình để theo kịp. Nếu so sánh với cách làm việc truyền thống và phương pháp tư vấn chăm sóc khách hàng mới, các công ty luật mới có thể nhận ra nhiều khác biệt đáng kể.

Các công ty luật ngày nay không thể hoạt động tư vấn một cách độc lập mà cần có sự giao phó và hợp tác với nhiều đối tác khác trong các quan hệ kinh doanh dịch vụ pháp lý. Mỗi đối tác cần hiểu rằng việc hợp tác kinh doanh pháp lý là cần thiết vì lợi ích của tất cả các bên. Một mối quan hệ cộng sinh được xây dựng trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau sẽ đảm bảo duy trì khách hàng cũng như góp phần đem lại lợi nhuận lớn hơn trong kinh doanh. Các vấn đề pháp lý mới cũng được dựa trên sự hiểu biết rằng tất cả các đối tác đều phải “mở” lòng mình cho những khái niệm đổi mới và hỗ trợ mạng lưới cộng tác. Rất nhiều các khách hàng của các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật luôn đòi hỏi chất lượng dịch vụ cũng như tư cách của các công ty này trong việc bảo vệ quyền lợi của họ trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thương trường.

Hơn thế nữa, cộng đồng kinh doanh rất nhạy cảm để nhận ra ai là đối tác cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất và đâu là nơi đáng để họ “chọn mặt gửi vàng”. Tại hầu hết các trung tâm thương mại lớn trên thế giới, ở đâu cũng có sự giao kết giữa thế giới cung cấp dịch vụ pháp lý và thế giới kinh doanh khi nhiều nhà quản lý hay các giám đốc điều hành (CEO) tự mình tìm kiếm một vị trí trong Hội đồng quản trị hay tiến hành các giao dịch kinh doanh lớn.

Những công ty tư vấn luật áp dụng DLT đều rất thành công và có tính cạnh tranh cao bởi họ đã vượt xa khỏi những suy nghĩ truyền thống và bắt đầu hoạt động như những nhà quản lý kinh doanh, quản lý giao dịch thực thụ. Trước khi cần đến dịch vụ pháp lý, khách hàng sẽ không chỉ muốn nhận những lời tư vấn pháp lý từ các chuyên gia mà còn muốn tìm đến những đối tác thực thụ có thể chia sẻ những ý tưởng và phương hướng kinh doanh lâu dài.

Không như những công ty truyền thống luôn thực hiện các dịch vụ tư vấn pháp lý dựa trên những mối quan hệ chính trị, sự cả nể lẫn nhau và uy tín trong quá khứ, các công ty luật DLT có xu hướng tập trung vào nghệ thuật kinh doanh hơn là dựa trên các mối quan hệ để có những đánh giá sắc bén phục vụ hoạt động kinh doanh của khách hàng trong tương lai, chứ không chỉ ngày hôm nay.

Có nhiều công ty tư vấn luật luôn đặt ra mục tiêu cho mình là cần hiểu hoạt động kinh doanh của khách hàng một cách sâu sắc, nhờ đó có thể giảm thiểu những rủi ro trong hoạt động tư vấn của mình. Điều này vượt xa những mối quan hệ “ngầm” và sự cả nể lẫn nhau trong hoạt động tư vấn truyền thống của nhiều công ty tư vấn luật từ trước đến nay.

Một công ty tư vấn luật cần chuẩn bị những gì để chuyển từ kinh doanh tư vấn truyền thống sang áp dụng DLT? Theo các chuyên gia thì điều này phụ thuộc khá nhiều vào văn hoá công ty và quyết tâm đối mới đến đâu. Và ba vấn đề pháp lý DLT được coi là chìa khoá cho thành công trong tương lai.

Trân trọng những lời tư vấn pháp lý

Những lời tư vấn pháp lý mang tính chất tán dương sẽ là dấu hiệu thành công cho nhiều công ty luật muốn tạo dựng giá trị niềm tin lớn hơn trong các mối quan hệ kinh doanh của mình đốI vớI khách hàng.Đó là hình mẫu lý tưởng chứng tỏ rằng các công ty cugn cấp dịch vụ tư vấn luật hiểu và sẵn sang đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng thay vì những giải pháp tư vấn truyền thống.

Những công ty tư vấn luật có nhiều khách hàng lớn đủ thông minh để biết rằng việc cung cấp dịch vụ pháp lý nhanh gọn, linh hoạt pha chút tán dương, ca ngợi khách hàng sẽ tạo ra mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Thời hoàng kim của công nghệ quảng cáo truyền thống đã qua rồi. để tồn tại và phát triển trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thị trường, bạn cần chứng minh rằng mình thực sự mang lại những gì thiết thực và hữu ích cho khách hang đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ của mình xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” mà khách hàng đã bỏ ra để mua dịch vụ tư vấn pháp lý của bạn.

Nếu như trước đây, một doanh nghiệp có thể bị lên án, chỉ trích vì những cam kết suông với khách hàng hay những hành vi gian lận kiểu như treo đầu dê bán thịt chó thì ngày . nay, trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt, những chuyện tương tự đã không còn tồn tại. Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật cũng nhận thức rõ ràng hơn về thanh danh, uy tín và thương hiệu của mình bởi chẳng ai dại gì tham bát bỏ mâm để rồi công sức tạo dựng uy tín, thương hiệu của mình có nguy cơ tan thành mây khói. Để tạo dựng một mối quan hệ kinh doanh thực sự có giá trị, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật cần nhận thức rằng, chính họ cũng cần phải chia sẻ rủi ro với khách hàng. Nhiều công ty tư vấn luật danh tiếng đều sẵn sàng giảm chi phí tư vấn luật nếu dịch vụ của họ thực sự không mang lại kết quả tốt đẹp như mong muốn của khách hàng. Ngược lại, nhiều khách hàng sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận của mình với các công ty tư vấn luật nếu sự hợp tác giữa hai bên đạt kết quả tốt.

Dịch vụ tư vấn luật trong thời công nghệ cao

Cũng giống như nhiều lĩnh vực dịch vụ khác, dịch vụ tư vấn luật đang thực sự “chuyển mình” với cuộc cách mạng của công nghệ kỹ thuật cao. . Các công ty tư vấn luật DLT luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như tốc độ thực hiện dịch vụ trong quá trình hợp tác với khách hàng. . Để làm được điều này, các chuyên gia tư vấn luật không thể bỏ qua yếu tố công nghệ . Đã qua rồi thời kinh doanh kiểu “ăn xổi ở thì” với chất lượng dịch vụ sơ sài, đại khái. Ngày nay, nếu khách hàng cần đến dịch vụ tư vấn của bạn, bạn phảI làm việc vớI một phong cách thật sự chuyên nghiệp, linh hoạt, cho dù khoảng cách địa lý có xa xôi đến đâu.

Ngày nay, cơ cấu nhân sự của các công ty DLT cũng không cồng kềnh như trước đây nữa. . Các phần mềm tìm kiếm trên mạng luôn mở cửa đến kho dữ liệu pháp lý khổng lồ trực tuyến. Chỉ cần ngồi nhà và nhấp chuột máy tính, một luật sư có thể tìm kiếm được vô vàn thông tin pháp luật hữu ích trên thế giới . Đối với phần lớn khách hàng ngày hôm nay thì thời gian quả thực là vàng bạc, và bởi vậy, . các công ty tư vấn luật cũng cần nắm bắt tâm lý này của khách hàng để có thể cung cấp cho họ dịch vụ tốt nhất trong thời gian ngắn nhất . Nhiều công ty tư vấn luật sau khi áp dụng kỹ thuật công nghệ cao đã không những làm tăng uy tín dịch vụ của mình mà còn giảm thiểu chi phí quản lý và thuê nhân viên.

Những thay đổi về mặt công nghệ đồng thời cũng gây tác động không nhỏ đến các cam kết của công ty đối với khách hang cũng như việcthanh toán phí dịch vụ. E-billing (hoá đơn điện tử) không chỉ là cuộc cách mạng trong thanh toán và giao dịch mà còn góp phần đánh bóng hình ảnh và uy tín của các công ty tư vấn luật.

Tuy nhiên, phần lớn hệ thống thanh toán của các công ty tư vấn luật ngày nay đều ít được trang bị công nghệ mới, ít có khả năng theo dõi và đánh giá các chi phí pháp lý một cách thích đáng. E-billing là một chương trình đem lại rất nhiều lợi thế cho các khách hàng trong việc giảm thiểu thời gian dành cho các dịch vụ tư vấn . Hơn thế nữa, e-billing còn giúp các nhà quản lý tạo ra và duy trì một hệ thống báo cáo và quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Với sự xuất hiện ngày một nhiều của các công nghệ mới và hiện đại, các công ty luật có lẽ không thể đứng ngoài cuộc cách mạng kỹ thuật này được. Họ cần tạo lập và ứng dụng những hệ thống kỹ thuật mớI để duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Nhiều công ty luật năng động cũng đã trải rộng đội ngũ nhân viên của mình bao gồm nhiều chuyên gia giỏi như Chuyên gia công nghệ thông tin, Kế toán, Giám đốc tài chính, Chuyên gia quản trị mạng, Chuyên gia quản lý và tư vấn luật, Chuyên gia giao tế (PR),… Nếu nguồn tài chính của công ty bạn có hạn, bạn có thể thuê những chuyên gia này làm việc theo giờ hoặc theo từng vụ việc cụ thể.

Dù theo cách nào đi chăng nữa, sớm hay muộn thì các công ty tư vấn luật cũng cần áp dụng kỹ thuật công nghệ trong hoạt động tư vấn của mình để duy trì và thu hút khách hàng trong môi trường cạnh tranh ngày một gia tăng như hiện nay.

Sự hợp tác bắt chéo giữa các công ty

Đây là một trong những điểm khác biệt của các công ty tư vấn luật DLT so với trước đây. Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này thường muốn “chung lưng đấu cật” với nhau, cùng giúp nhaunâng cao kiến thức quản lý cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Điều này xuất phát từ thực tế nhiềukhách hàng muốn khai thác tối đa chất xám của một số nhà cung cấp dịch vụ tư vấn luật . Sự hợp tác giữa các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật không còn là một khái niệm mớI, đặc biệt là trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong việc hợp tác này chính là họ đã biết sử dụng kỹ thuật công nghệ cao trong việc tạo dựng ra một hệ thống dữ liệu cho phép tất cả các thành viên của mạng lưới đều có thể chia sẻ thông tin vì lợi ích chung của khách hàng. Các công ty DLT ngày nay đã không còn muốn đối đầu, cạnh tranh gay gắt để giành khách hàng như trước đây mà đã biết cùng nhau hợp lực nhằm tạo ra một sức mạnh mới trong việc phục vụ các thượng đế của mình. Việc hợp tác này cho phép các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật có những ưu thế khác biệt so với các công ty hoạt động đơn lẻ. Nó biểu lộ sự cam kết về chất lượng dịch vụ tư vấn hiệu quả và vì lợi ích khách hàng, giúp giảm thiểu những quy trình tư vấn lặp lại không cần thiết đồng thời thong qua đó, các chuyên gia tư vấn có them cơ hội để học hỏi được nhiều thứ từ việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm pháp lý của các đồng nghiệp.

Việc hợp tác giữa các công ty tư vấn luật là một điều tự nhiên, xuất phát từ thực tế kinh doanh, tuy nhiên, xét về khía cạnh lợi ích, có thể cũng có nhiều điều đáng bàn. Ngoài sự hợp tác, cũng giống như nhiều lĩnh vực dịch vụ khác, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật thường tính đến lợi ích của mình khi phục vụ khách hàng. Và bởi vậy, họ phải đắn đo, suy tính để tìm cách khai thác hiệu quả nhất lợi ích cho mình.

Tóm lại, các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn luật cần nhận biết một thực tế, rằng thế giới hôm nay đã, đang và sẽ thay đổi. Chẳng có gì là tồn tại vĩnh viễn, đặc biệt khi mà hoạt động tư vấn pháp lý đang có xu hướng trở thành một ngành nghề kinh doanh thực thụ. Nhiệm vụ của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này tương đối khá nặng nề để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng . Hiểu khách hang cần gì để có thể cung cấp cho họ dịch vu tốt nhất, bằng cách đó, các công ty tư vấn luật mới có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thương trường.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự


SOURCE: BUSINESS WORLD PORTAL

 

 

Tin tức khác

Cuoi trang trong