Vụ luật sư bị tạt axit: Gửi kiến nghị lên Bộ Công an

(Cập nhật: 8/21/2012 6:28:40 PM)

ngày 8/8/2012 Đoàn Luật sư TP Hải Phòng đã có Công văn số 35 gửi lên Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng kiến nghị về việc điều tra, xử lý vụ việc cố ý gây thương tích đối với Luật sư Trần Hồng Lĩnh.

Chiều 8/8, ông Nguyễn Văn Tý, Trưởng Công an quận Kiến An - TP Hải Phòng, cho biết đã khởi tố vụ án liên quan đến việc luật sư Trần Hồng Lĩnh (Trưởng Văn phòng Luật sư Lĩnh Chính Thắng) bị tạt axít vào sáng 7/8.

Cùng ngày, Đoàn Luật sư TP.Hải Phòng đã có công văn gửi tới Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng nêu rõ: Sáng 7/8/2012 tại cửa Văn phòng Luật sư Lĩnh Chính Thắng, số 352 đường Trường Chinh (Kiến An, Hải Phòng), luật sư Trần Hồng Lĩnh đã bị 2 thanh niên áp sát và tạt thẳng ca axit vào mặt gây bỏng nặng vùng mặt, mắt, tay. Hiện luật sư Lĩnh đang được cấp cứu tại Bệnh Viện Mắt Trung ương.

Nguyên nhân, động cơ, đối tượng phạm tội đang được cơ quan Công an tiến hành xem xét điều tra. Tuy nhiên, với tính chất, thủ đoạn thực hiện tội phạm mang tính có tổ chức, vụ việc đã ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, làm ảnh hưởng đến tâm lý của giới luật sư.

Trong công văn, Đoàn Luật sư TP Hải Phòng cũng khẩn thiết kiến nghị đến các cơ quan bảo vệ pháp luật TP Hải Phòng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm đối tượng phạm tội trước pháp luật.

Theo báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, luật sư Lĩnh hiện vẫn chưa qua cơn nguy kịch, khuôn mặt cháy đen, một mắt đã hỏng, mắt còn lại tổn thương nặng đang đợi phẫu thuật. Toàn bộ vùng mặt, trán, vai và tay nạn nhân bị bỏng, sưng, biến dạng. Bác sĩ đánh giá nạn nhân bị bỏng độ bốn (cấp độ bỏng sâu nhất), diện tích bỏng chiếm khoảng 25% cơ thể.

Luật sư Lĩnh nói: “Từ trước đến nay, trong cuộc sống hằng ngày tôi không có mâu thuẫn với ai. Trước khi về hưu, tôi từng là một điều tra viên cao cấp. Từ khi hành nghề luật sư, ngoài việc tham gia bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Anh bị cho là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi chỉ tư vấn pháp lý, tham gia bào chữa vài vụ dân sự nhỏ. Tôi bị tạt acid có nguyên nhân từ chính việc tôi tham gia bảo vệ bị cáo Vũ Đức Anh và đã phanh phui ra những việc làm khuất tất của Trung tá Khúc Văn Toản, nguyên điều tra viên Công an quận Kiến An”.

Được biết trong vụ án Vũ Đức Anh, cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng khi ra quyết định thu hồi tang vật (xe ô tô) từ ngày 7-12-2009 nhưng đến 14-12-2009 mới ra quyết định khởi tố vụ án. Điều tra viên Toản đã ngụy tạo tên một cảnh sát khu vực phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) để củng cố căn cứ buộc tội với Đức Anh… Trong phiên sơ thẩm, bị cáo Đức Anh bị TAND quận Kiến An phạt tám năm tù nhưng đến phiên phúc thẩm, TAND TP Hải Phòng đã tuyên hủy án điều tra lại.

Luật sư Lĩnh cũng phát hiện điều tra viên Khúc Văn Toản khi thụ lý các vụ lừa đảo xe ô tô của Công ty Thương mại tổng hợp Thành Công đã không báo cáo đề xuất khởi tố điều tra bảy vụ có dấu hiệu lừa đảo.

“Việc tôi đưa ra các chứng cứ bảo vệ bị cáo Đức Anh vô tội, đồng thời chứng minh cơ quan điều tra Công an quận Kiến An làm sai lệch hồ sơ vụ án, buộc tội oan, vô hình trung “gây thù” với điều tra viên Toản. Ông Toản đã bắn tin đe dọa: Thằng cha Lĩnh này phải cho lưu manh nó đâm chết” - luật sư Lĩnh nói.
 
Theo báo giáo dục
http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Vu-luat-su-bi-tat-axit-Gui-kien-nghi-len-Bo-Cong-an/206649.gd

Tin tức khác

Cuoi trang trong