Nhiều luật sư giỏi từ chối BCH Liên đoàn luật sư

(Cập nhật: 5/9/2009 4:11:49 PM)

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng lâm thời Luật sư toàn quốc Nguyễn Văn Thảo, dù đã động viên nhiều luật sư giỏi tham gia Ban chấp hành Liên đoàn Luật sư nhưng họ "từ chối vì bận công việc".

Chủ tịch Hội đồng lâm thời Lê Thúc Anh. Ảnh: Lê Nhung

Một cuộc họp báo đã diễn ra sáng nay (10/4) tại Hà Nội về việc tổ chức Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ nhất từ 10/5 đến 12/5 tới.

Để chuẩn bị cho ĐH, một Hội đồng lâm thời đã được thành lập. Ông Lê Thúc Anh, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao được cử làm Chủ tịch lâm thời tổ chức luật sư toàn quốc. Hai Phó Chủ tịch là nguyên Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp Nguyễn Văn Thảo và nguyên Phó ban Nội chính Trung ương Trần Đại Hưng.

"Việc ra đời liên đoàn luật sư sẽ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các luật sư khi hành nghề, tạo bước ngoặt trong đổi mới tổ chức hoạt động của luật sư, khẳng định vai trò luật sư trong điều kiện đẩy mạnh cải cách tư pháp, phát huy dân chủ", Chủ tịch Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc Lê Thúc Anh cho hay.

ĐH Đại biểu luật sư toàn quốc dự kiến đã diễn ra từ năm 2008, nhưng vì nhiều lý do, việc tổ chức đã bị hoãn lại. Lý giải cho sự chậm trễ này, ông Lê Thúc Anh nói, đây là một tổ chức nghề nghiệp đặc thù nên công tác nhân sự "tương đối phức tạp".

Về quy trình bầu Chủ tịch liên đoàn, ông Nguyễn Văn Thảo nói, vị trí này sẽ do Hội đồng Luật sư toàn quốc bầu (với 91 thành viên) chứ không để đại hội bầu trực tiếp. "Một số ý kiến cho rằng để bầu trực tiếp nhưng đây là ĐH lần thứ nhất nên Hội đồng lâm thời sẽ phải lên danh sách dự kiến cho các vị trí", ông Thảo giải thích.

Nếu tham gia vào Ban chấp hành, các hội viên phải toàn tâm, toàn ý, dành thời gian cho hoạt động chung, vì vậy, ông Thảo cho hay, dù đã động viên nhiều luật sư giỏi tham gia nhưng họ đều từ chối vì bận công việc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu Chủ tịch Liên đoàn có cần phải là luật sư hay không, ông Thảo khẳng định: "Ở nhiều nước, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư chỉ là thẩm phán chứ không phải luật sư. Không phải cứ hành nghề luật sư thì mới hiểu giới luật sư". 

Hiện nay cả nước có 1.500 văn phòng và công ty luật với 5.334 luật sư. Như vậy, tỷ lệ luật sư ở Việt Nam là 1/20.000 người dân, trong khi ở Mỹ, con số này là 1/250 và Singapore là 1/200.

  • Lê Nhung - Vietnamnet

Tin tức khác

Cuoi trang trong